top of page
นับตามจริง
Time
การรับรองทุกประเภท

Status

เปิดรับสมัครอยู่ (ยังไม่มีกำหนดปิดกิจกรรม)

Joining

เข้าร่วมแบบเดี่ยว/ทีมได้

แต่งนิทาน/นิยาย เพื่อคนตาบอด/เด็ก

ใช้จินตนาการของคุณให้เต็มที่ กับการแต่งนิยาย/นิทาน เพื่อผู้พิการทางสายตาและเด็กด้อยโอกาส ให้ได้มีโอกาสเปิดโลกและเรียนรู้จากการแบ่งปันไอเดียของคุณ 🖥 กิจกรรมนี้สามารถเข้าร่วมได้ทางโทรศัพท์/มือถือ/แท็บเล็ต เพียงใช้แอพพลิเคชั่น/โปรแกรมพิมพ์พื้นฐานเช่น Google Docs, Microsoft Word ฯลฯ 📚 ผลงานจากกิจกรรมนี้จะถูกนำไปต่อยอด และส่งมอบไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างมีประสิทธิภาพ

ค่ายอาสาออนไลน์ : ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา!

ค่ายอาสาออนไลน์ มีเกียรติบัตรและ ชม. อาสา !

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2566

ค่ายอบรมอาสาออนไลน์ ที่น้อง ๆ จะได้ศึกษาการเข้าร่วมกิจกรรมอาสาออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมอาสาออนไลน์ที่เกี่ยวข้อง ที่จะช่วยให้ผู้พิการทางสายตา มีชีวิตที่ดีขึ้นและเข้าถึงการศึกษาที่มากขึ้นจากการช่วยเหลือของพวกเรา! นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะยังสามารถขอการรับรอง และชั่วโมงอาสาหลังเข้าร่วมกิจกรรมได้อีกด้วย!
ค่ายอาสาออนไลน์ : ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา!
โฆษณา

เริ่มต้น เข้าร่วมกิจกรรม

Readiness Check

ต้องการความช่วยเหลือ?

Before Participate, Please Make Sure that...

เงื่อนไข

 • ผลงานของกิจกรรมนี้ ถูกบริหารและจัดการโดยองค์กรพาร์ทเนอร์ที่รับผลงาน ซึ่งเป็นองค์กรทางการศึกษาของผู้พิการทางสายตาโดยตรง Uncommon Volunteer ไม่มีสิทธิ์ในการใช้ผลงานในวัตถุประสงค์อื่น หรือเผยแพร่ต่อสาธารณะ ตามเงื่อนไขและ MOU

 • ลิขสิทธิ์ของหนังสือ ได้รับการอนุญาตให้ใช้เพื่อคนพิการภายในองค์กรพาร์ทเนอร์ (ที่ดูแลเรื่องการศึกษาของผู้พิการโดยตรง) ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถพิมพ์หนังสือเล่มใดก็ได้ ที่ไม่ซ้ำกับที่มีบันทึกในระบบหรือการตรวจสอบในขั้นตอนที่ 1 (ซึ่งในระบบจะมีการบันทึกหนังสือบางเล่มที่ได้รับแจ้งจากผู้ถือลิขสิทธิ์ว่าไม่สามารถใช้พิมพ์ได้ด้วย)

 • ไม่อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เข้าร่วมกิจกรรมแทนผู้อื่นโดยเด็ดขาด หากตรวจพบ Uncommon Volunteer จะขอสงวนสิทธิ์ถอนการรับรองและปฏิเสธผลงานโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

 • กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเพื่อการบริการทางการศึกษา ดำเนินการและบริหารโครงการโดย Uncommon Volunteer การรับรอง/การจัดการการเข้าร่วม ต้องเข้าร่วมผ่าน จิตอาสาออนไลน์.com เท่านั้น ไม่สามารถเข้าร่วมผ่านโครงการหรือช่องทางอื่นได้


ขณะเข้าร่วมกิจกรรม

 • ขณะเข้าร่วมกิจกรรม โปรดถ่ายภาพขณะเข้าร่วมกิจกรรมอย่างน้อย 3 ภาพ ได้แก่ ภาพการจัดทำ ภาพของผลงาน และภาพการจัดส่ง


หลังจากเข้าร่วมกิจกรรม

 • การรับรอง/เกียรติบัตรที่ได้รับการอนุมัติ จะสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ ไม่สามารถปลอมแปลงได้ (ตรวจสอบย้อนหลังได้มากที่สุด 1-2 ปีหากต้องการเก็บข้อมูลมากกว่า 2 ปี โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ภายหลังที่ได้รับการรับรอง)

 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จะต้องดำเนินการเพื่อขอการรับรองก่อนส่งผลงานการเข้าร่วมกิจกรรม - ชั่วโมงจิตอาสา จะได้รับตามที่เจ้าหน้าที่อนุมัติให้ตามการประเมินประสิทธิภาพของผลงาน และตามประเภทการรับรองที่ดำเนินการขอ

 • กิจกรรมนี้ อาจมีการเก็บค่าการรับรอง/ค่าสนับสนุนการจัดการกิจกรรมแตกต่างกันตามประเภทการรับรอง ที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเลือก

Note: The work from your participation will be allocated and acted upon according to certain conditions, policies and objectives of operation. Please check the details and create effective works for the utilization of the work for the beneficiaries of your participation.

Start

STEP 1

เตรียมอุปกรณ์และไอเดีย

บทความจาก curtisbrowcreative นี้อาจช่วยให้คุณทำขั้นตอนแรกได้สำเร็จ


ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่ดีที่สุดบางส่วนของฉันในการทำให้นวนิยายของคุณดำเนินไปอย่างมั่นคงและรู้สึกดีกับงานเขียนใหม่ที่น่าตื่นเต้นของคุณ:


1. จัดสรรเวลาให้เหมาะสมและสม่ำเสมอในการเขียน

หากคุณจริงจังกับการทำเช่นนี้ หาเวลาทำเป็นประจำ แล้วทำตามนั้น การเขียนหนังสือเป็นเรื่องที่น่าทึ่งและบางครั้งก็ยากเหมือนกัน มันจะหายไปอย่างสมบูรณ์ถ้าคุณไม่รักษามันไว้ เป็นการยากที่จะเก็บนิยายของคุณไว้ในหัว เพื่อที่คุณจะได้ลงมือทำอย่างรวดเร็วและง่ายดาย – หากคุณเว้นช่องว่างนานระหว่างช่วงการเขียนและการทำงานที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ คุณก็จะต้องดิ้นรนอย่างหนัก มีแนวโน้มที่จะยอมแพ้

'เวลาเขียน' จริง ๆ แล้วแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล อาจเป็นช่วงรุ่งอรุณ บางทีคุณสามารถจัดการสามชั่วโมงในบ่ายวันอาทิตย์ได้ แต่ไม่สามารถจัดการได้ตลอดทั้งสัปดาห์

สำหรับบางคน การขาดแคลนเวลาไม่ใช่ปัญหา แต่ความท้าทายคือการสร้างโครงสร้างในเวลาของคุณและค้นหาจุดสนใจของคุณ เคล็ดลับของฉันก็คือการสร้างกิจวัตรที่ได้ผลและมีประสิทธิผล อย่าคาดหวังให้ตัวเองสามารถเขียนได้ทั้งวันทุกวัน นี่อาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก แทนที่จะตัดสินใจเลือกช่วงเวลาที่สั้นลงสำหรับการเขียนของคุณ – คุณอาจจะพบว่าคุณสามารถประสบความสำเร็จได้มากขึ้น

โดยทั่วไปแล้ว เคล็ดลับ คือทำให้เวลาเขียนของคุณเป็นปกติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำตามกำหนดเวลาและทำให้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณ


2. อย่าคาดหวังว่าการถ่าทอดเรื่องราวของคุณจะออกมาสมบูรณ์แบบทันที

ผู้คนจำนวนมากเริ่มเขียนร่างฉบับแรกอย่างกระตือรือร้น แต่แล้วเมื่อพวกเขาอ่านเนื้อหาของพวกเขา พวกเขาพบว่ามันไม่ดีเท่าที่พวกเขาต้องการ และพวกเขาก็แค่ลบทิ้งทั้งหมด

พยายามทำตัวสบายๆ หากเครื่องมือแก้ไขโดดเด่นเกินไป คุณจะใช้เวลาทั้งหมดไปกับการลบเนื้อหาที่คุณเพิ่งเขียน และคุณจะไม่มีวันได้เกินหน้าแรกหรือสองหน้าแรก คุณสามารถเรียบเรียงเรื่องราวและทำให้มันอ่านได้ดีขึ้นในภายหลัง เมื่อคุณจัดการเรื่องที่เหลือเสร็จแล้ว

โปรดจำไว้ว่า นวนิยายที่ยอดเยี่ยมถูกสร้างขึ้นในการเขียนใหม่ และมีนักเขียนเพียงไม่กี่คนที่ใฝ่ฝันที่จะแสดงร่างแรกของพวกเขาให้ใครเห็น


3. ผ่อนคลาย

หากความคิดที่ว่าคุณกำลังเขียนนวนิยายทำให้คุณสำลักจนคำพูดไม่ออก ให้ลองเขียนแบบอิสระบ้าง ด้วยวิธีนี้ หมายถึงแค่ตั้งตัวเองไว้ห้านาทีหรือสิบนาที เพื่อจดทุกอย่างที่เข้ามาในหัวของคุณ – ทำโดยไม่หยุดเลย วิธีนี้จะช่วยเตรียมคุณให้พร้อมสำหรับการเขียนที่แท้จริง (คล้ายกับการยืดกล้ามเนื้อก่อนวิ่ง

การเขียนข้อความก็มีประโยชน์เช่นกัน เพียงแค่ใช้บรรทัดเปิดที่ทำให้คุณสนใจและดูว่าจะพาคุณไปที่ใด คุณยังสามารถใช้การแสดงภาพ เช่น รูปภาพที่สะดุดตาที่คุณเคยเห็นในหนังสือพิมพ์เพื่อเขียนเรื่องสั้น เช่น :

 • ทุกคืนเมื่อเขาผ่านประตูเข้ามา เขาคิดว่าบางทีเธออาจจะอยู่ที่นั่น

 • เธอตัวเล็กสำหรับอายุของเธอ

 • แซมสงสัยว่ามีอะไรอยู่ในกล่อง

 • ไม่มีตาข่ายนิรภัย

คุณเป็นนักเขียนแบบไหน? เมื่อคุณเริ่มเขียนนวนิยาย คุณจะตกอยู่ในหนึ่งในสองประเภทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


4. สำรวจความคิดของคุณ

เขียนทุกสิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการให้นวนิยายของคุณเป็น จดความคิดแล้วดูว่าจะพาคุณไปที่ใด หากมีคำถามที่คุณอยากสำรวจ ให้สังเกตลงไป หากคุณรู้สึกทึ่งกับฉากหรือช่วงเวลาหรือเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ให้จดบันทึกไว้ การจดบันทึกที่คดเคี้ยวเหล่านี้จะทำให้ความคิดเป็นรูปเป็นร่าง


5. ถามตัวเองด้วยคำว่า 'จะเกิดอะไรขึ้นถ้า'

เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณมีตัวละครที่ทำให้คุณสนใจ หรือฉากเปิดฉากที่โดดเด่นหรือรูปร่างที่คลุมเครือของเรื่องราว ให้ซักถามแนวคิดของคุณด้วยคำถามว่า "จะเกิดอะไรขึ้นถ้า"

ตัวอย่างเช่น มีผู้หญิงคนหนึ่งนั่งอยู่คนเดียวในร้านอาหารที่ดูเศร้า แล้วถ้าผู้ชายเข้ามาหาเธอและถามว่าเขาจะร่วมโต๊ะกับเธอได้ไหม – แต่ถ้าเธอต้องการอยู่คนเดียวด้วยเหตุผล – เหตุผลนั้นคืออะไร?

1st Step
Step 2

STEP 2

ร่างโครงสร้างและเริ่มลงมือ

1. วางแผนโครงสร้าง

เมื่อคุณเริ่มคืบหน้ากับเรื่องราวของคุณแล้วและได้คำลงในหน้าแล้ว ให้ใช้เวลาคิดเกี่ยวกับลักษณะโครงสร้างของนวนิยายของคุณ

เรื่องราวของคุณจะกินเวลาเป็นสัปดาห์ หนึ่งปี ตลอดชีวิตหรือไม่? – และคุณจะแบ่งออกเป็นบทสั้น ๆ หรือส่วนยาว ๆ สองสามตอนที่เกี่ยวข้องกับปีที่เกิดเหตุการณ์หรือไม่?

คุณจะมีผู้บรรยายมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่มองย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์ในเรื่องราวของคุณ – หรือเรื่องราวกำลังคลี่คลายอยู่ในปัจจุบันหรือไม่?

คุณจะบอกในบุคคลที่หนึ่งหรือบุคคลที่สาม?

การตัดสินใจที่สำคัญเกี่ยวกับโครงสร้างและวิธีการเล่าเรื่องสามารถช่วยให้คุณก้าวไปสู่จุดยืนที่แน่นอนได้


2. ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองตั้งเป้า

นี่ไม่ใช่สำหรับทุกคน แต่พวกเราหลายคนชอบกำหนดเวลาและเป้าหมาย บางทีคุณอาจจะตัดสินใจว่าคุณต้องพยายามเขียน 3,000 คำต่อสัปดาห์ หรือ 1,000 คำต่อวัน

บางทีคุณอาจจะใช้กำหนดส่งที่กว้างกว่านั้น เช่น ตัดสินใจว่าคุณต้องเป็นหนึ่งในสามของร่างแรกภายในอาทิตย์นี้ หรือในช่วงวันหยุด

ลองนึกถึงกำหนดเวลาและเป้าหมายที่รู้สึกว่าเป็นจริงและทำได้สำหรับคุณ ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าให้ตัวเองล้มเหลว และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนและคิดใหม่หากจำเป็น


3. หมดกังวลเรื่องเสียเวลา

สุดท้ายนี้ขอบอกว่าไม่มีใครมีวันเขียนที่ดีทุกครั้งที่นั่งทำงาน หากคุณเจอปัญหาที่คำศัพท์ไม่มา ให้เอาตัวเองออกจากมันและใช้เวลากับการวางแผนและวางแผน หรือพิมพ์สิ่งที่คุณมี แล้วอ่านและแก้ไข หรือแค่ไปอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง

บางครั้งก็แม่นยำเมื่อเราคิดว่าสิ่งต่าง ๆ ไปได้ดีกับนวนิยายและเรากำลังสร้างคำมากมายที่เราสะดุดสะดุด อาจหมายความว่ามีปัญหากับเรื่องราวของคุณที่คุณต้องแก้ไข แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่า "สมองส่วนหลัง" ของคุณ ซึ่งเป็นส่วนที่ฝันถึงเรื่องราวและควบคุมทิศทางของการเดินทาง จำเป็นต้องตามให้ทันสมองส่วนหน้าของคุณ ที่ซึ่งการเขียนคำเกิดขึ้น (ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ฉันไม่รู้ว่าส่วนใดของสมองของคุณทำหน้าที่แยกกันจริงๆ นี่เป็นเพียงวิธีการของฉันในการแสดงออกถึงวิธีการเขียนที่เกิดขึ้น … )

หากคุณติดขัด คุณเพียงแค่ต้องการเวลาในการคลายการติดขัด หากคุณต้องตัดทอนงานทั้งหมดของคุณ อย่าลบทิ้ง เก็บไว้ที่อื่นที่ปลอดภัย คุณอาจพบว่ามีประโยชน์ ไม่มีอะไรจะเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ – ไม่ใช่ถ้าคุณฉลาดเกี่ยวกับมัน


4. ความยาวในการเขียนเนื้อเรื่องและการนับชั่วโมงอาสา

สามารถเขียนตามความยาวของเรื่องและตามความเหมาะสมของเนื้อเรื่องที่เราต้องการได้ โดยวางแผนคำนึง

ถึงข้อที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อประหยัดเวลาในการเขียนนิทาน/นิยาย

เวลาในการนับชั่วโมงอาสาจะนับตามหน้ากระดาษที่เขียนไว้ โดยกำหนด 1 หน้ากระดาษเท่ากับ 100 นาที

และตัวอักษรในการเขียนกำหนดไว้ที่ 14pt


5.เนื้อเรื่องในการเขียนนิทาน/นิยาย สามารถเขียนได้ทุกแนวตามที่ผู้เขียนชอบและให้คำนึงถึงผู้อ่านของช่วงอายุนั้นๆหรือกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ทีมงานจะมีการตรวจสอบทุกตัวษรของเนื้อเรื่องทั้งหมด เมื่อมีการเขียนเนื้อเรื่องที่ไม่เหมาะสมหรือขัดต่อมาตรฐานชุมชน เช่น ลามก อนาจาร อื่นๆ เป็นต้น จะไม่ได้รับอนุญาติให้เผยแพร่และจะไม่ได้รับชั่วโมงอาสา


STEP 2

ขอการรับรองและส่งผลงาน