top of page
นับตามจริง
ชั่วโมงจิตอาสา
การรับรองทุกประเภท

สถานะ

เปิดรับสมัครอยู่ (ยังไม่มีกำหนดปิดกิจกรรม)

การเข้าร่วม

เข้าร่วมแบบเดี่ยว/ทีมได้

แต่งนิทาน/นิยาย เพื่อคนตาบอด/เด็ก

ใช้จินตนาการของคุณให้เต็มที่ กับการแต่งนิยาย/นิทาน เพื่อผู้พิการทางสายตาและเด็กด้อยโอกาส ให้ได้มีโอกาสเปิดโลกและเรียนรู้จากการแบ่งปันไอเดียของคุณ 🖥 กิจกรรมนี้สามารถเข้าร่วมได้ทางโทรศัพท์/มือถือ/แท็บเล็ต เพียงใช้แอพพลิเคชั่น/โปรแกรมพิมพ์พื้นฐานเช่น Google Docs, Microsoft Word ฯลฯ 📚 ผลงานจากกิจกรรมนี้จะถูกนำไปต่อยอด และส่งมอบไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างมีประสิทธิภาพ

Young Accountant Camp

ก้าวเข้าสู้โลกบัญชี | ค่ายเวิร์คชอปลงพื้นที่

มาเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นเด็กบัญชี กับค่ายบัญชี Young Accountant Camp ที่จะพาน้องๆก้าวเข้าสู้โลกบัญชี มาพร้อมกับเนื้อหาอัดแน่นไปด้วยความรู้ด้านบัญชี การเงิน การคลัง สำหรับน้องๆที่อยากมาสายนี้ และกิจกรรมสนุกในค่ายอีกมากมายที่เตรียมให้น้องๆได้เข้าร่วมแบบสนุกๆ
Young Accountant Camp
โฆษณา

เริ่มต้น เข้าร่วมกิจกรรม

ตรวจสอบความพร้อม

ต้องการความช่วยเหลือ?

หากเข้าร่วมเป็นกลุ่มมากกว่า 5 คน สามารถทำนัดอบรมออนไลน์กับเจ้าหน้าที่ได้แล้ว!

รายละเอียดที่ควรทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าร่วม

เงื่อนไข

 • ผลงานของกิจกรรมนี้ ถูกบริหารและจัดการโดยองค์กรพาร์ทเนอร์ที่รับผลงาน ซึ่งเป็นองค์กรทางการศึกษาของผู้พิการทางสายตาโดยตรง Uncommon Volunteer ไม่มีสิทธิ์ในการใช้ผลงานในวัตถุประสงค์อื่น หรือเผยแพร่ต่อสาธารณะ ตามเงื่อนไขและ MOU

 • ลิขสิทธิ์ของหนังสือ ได้รับการอนุญาตให้ใช้เพื่อคนพิการภายในองค์กรพาร์ทเนอร์ (ที่ดูแลเรื่องการศึกษาของผู้พิการโดยตรง) ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถพิมพ์หนังสือเล่มใดก็ได้ ที่ไม่ซ้ำกับที่มีบันทึกในระบบหรือการตรวจสอบในขั้นตอนที่ 1 (ซึ่งในระบบจะมีการบันทึกหนังสือบางเล่มที่ได้รับแจ้งจากผู้ถือลิขสิทธิ์ว่าไม่สามารถใช้พิมพ์ได้ด้วย)

 • ไม่อนุญาตให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม เข้าร่วมกิจกรรมแทนผู้อื่นโดยเด็ดขาด หากตรวจพบ Uncommon Volunteer จะขอสงวนสิทธิ์ถอนการรับรองและปฏิเสธผลงานโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

 • กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเพื่อการบริการทางการศึกษา ดำเนินการและบริหารโครงการโดย Uncommon Volunteer การรับรอง/การจัดการการเข้าร่วม ต้องเข้าร่วมผ่าน จิตอาสาออนไลน์.com เท่านั้น ไม่สามารถเข้าร่วมผ่านโครงการหรือช่องทางอื่นได้


ขณะเข้าร่วมกิจกรรม

 • ขณะเข้าร่วมกิจกรรม โปรดถ่ายภาพขณะเข้าร่วมกิจกรรมอย่างน้อย 3 ภาพ ได้แก่ ภาพการจัดทำ ภาพของผลงาน และภาพการจัดส่ง


หลังจากเข้าร่วมกิจกรรม

 • การรับรอง/เกียรติบัตรที่ได้รับการอนุมัติ จะสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ ไม่สามารถปลอมแปลงได้ (ตรวจสอบย้อนหลังได้มากที่สุด 1-2 ปีหากต้องการเก็บข้อมูลมากกว่า 2 ปี โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่ภายหลังที่ได้รับการรับรอง)

 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จะต้องดำเนินการเพื่อขอการรับรองก่อนส่งผลงานการเข้าร่วมกิจกรรม - ชั่วโมงจิตอาสา จะได้รับตามที่เจ้าหน้าที่อนุมัติให้ตามการประเมินประสิทธิภาพของผลงาน และตามประเภทการรับรองที่ดำเนินการขอ

 • กิจกรรมนี้ อาจมีการเก็บค่าการรับรอง/ค่าสนับสนุนการจัดการกิจกรรมแตกต่างกันตามประเภทการรับรอง ที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเลือก

หมายเหตุ : ผลงานจากการเข้าร่วมของท่าน จะถูกจัดสรรและดำเนินการตามเงื่อนไข นโยบาย และวัตถุประสงค์ของการดำเนินการอย่างแน่น่อน โปรดตรวจสอบรายละเอียด และสร้างสรรค์ผลงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อการใช้ประโยชน์ของผลงานสำหรับผู้ได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมของท่าน

Start

เตรียมอุปกรณ์และไอเดีย

บทความจาก curtisbrowcreative นี้อาจช่วยให้คุณทำขั้นตอนแรกได้สำเร็จ


ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่ดีที่สุดบางส่วนของฉันในการทำให้นวนิยายของคุณดำเนินไปอย่างมั่นคงและรู้สึกดีกับงานเขียนใหม่ที่น่าตื่นเต้นของคุณ:


1. จัดสรรเวลาให้เหมาะสมและสม่ำเสมอในการเขียน

หากคุณจริงจังกับการทำเช่นนี้ หาเวลาทำเป็นประจำ แล้วทำตามนั้น การเขียนหนังสือเป็นเรื่องที่น่าทึ่งและบางครั้งก็ยากเหมือนกัน มันจะหายไปอย่างสมบูรณ์ถ้าคุณไม่รักษามันไว้ เป็นการยากที่จะเก็บนิยายของคุณไว้ในหัว เพื่อที่คุณจะได้ลงมือทำอย่างรวดเร็วและง่ายดาย – หากคุณเว้นช่องว่างนานระหว่างช่วงการเขียนและการทำงานที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ คุณก็จะต้องดิ้นรนอย่างหนัก มีแนวโน้มที่จะยอมแพ้

'เวลาเขียน' จริง ๆ แล้วแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล อาจเป็นช่วงรุ่งอรุณ บางทีคุณสามารถจัดการสามชั่วโมงในบ่ายวันอาทิตย์ได้ แต่ไม่สามารถจัดการได้ตลอดทั้งสัปดาห์

สำหรับบางคน การขาดแคลนเวลาไม่ใช่ปัญหา แต่ความท้าทายคือการสร้างโครงสร้างในเวลาของคุณและค้นหาจุดสนใจของคุณ เคล็ดลับของฉันก็คือการสร้างกิจวัตรที่ได้ผลและมีประสิทธิผล อย่าคาดหวังให้ตัวเองสามารถเขียนได้ทั้งวันทุกวัน นี่อาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก แทนที่จะตัดสินใจเลือกช่วงเวลาที่สั้นลงสำหรับการเขียนของคุณ – คุณอาจจะพบว่าคุณสามารถประสบความสำเร็จได้มากขึ้น

โดยทั่วไปแล้ว เคล็ดลับ คือทำให้เวลาเขียนของคุณเป็นปกติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำตามกำหนดเวลาและทำให้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณ


2. อย่าคาดหวังว่าการถ่าทอดเรื่องราวของคุณจะออกมาสมบูรณ์แบบทันที

ผู้คนจำนวนมากเริ่มเขียนร่างฉบับแรกอย่างกระตือรือร้น แต่แล้วเมื่อพวกเขาอ่านเนื้อหาของพวกเขา พวกเขาพบว่ามันไม่ดีเท่าที่พวกเขาต้องการ และพวกเขาก็แค่ลบทิ้งทั้งหมด

พยายามทำตัวสบายๆ หากเครื่องมือแก้ไขโดดเด่นเกินไป คุณจะใช้เวลาทั้งหมดไปกับการลบเนื้อหาที่คุณเพิ่งเขียน และคุณจะไม่มีวันได้เกินหน้าแรกหรือสองหน้าแรก คุณสามารถเรียบเรียงเรื่องราวและทำให้มันอ่านได้ดีขึ้นในภายหลัง เมื่อคุณจัดการเรื่องที่เหลือเสร็จแล้ว

โปรดจำไว้ว่า นวนิยายที่ยอดเยี่ยมถูกสร้างขึ้นในการเขียนใหม่ และมีนักเขียนเพียงไม่กี่คนที่ใฝ่ฝันที่จะแสดงร่างแรกของพวกเขาให้ใครเห็น


3. ผ่อนคลาย

หากความคิดที่ว่าคุณกำลังเขียนนวนิยายทำให้คุณสำลักจนคำพูดไม่ออก ให้ลองเขียนแบบอิสระบ้าง ด้วยวิธีนี้ หมายถึงแค่ตั้งตัวเองไว้ห้านาทีหรือสิบนาที เพื่อจดทุกอย่างที่เข้ามาในหัวของคุณ – ทำโดยไม่หยุดเลย วิธีนี้จะช่วยเตรียมคุณให้พร้อมสำหรับการเขียนที่แท้จริง (คล้ายกับการยืดกล้ามเนื้อก่อนวิ่ง

การเขียนข้อความก็มีประโยชน์เช่นกัน เพียงแค่ใช้บรรทัดเปิดที่ทำให้คุณสนใจและดูว่าจะพาคุณไปที่ใด คุณยังสามารถใช้การแสดงภาพ เช่น รูปภาพที่สะดุดตาที่คุณเคยเห็นในหนังสือพิมพ์เพื่อเขียนเรื่องสั้น เช่น :

 • ทุกคืนเมื่อเขาผ่านประตูเข้ามา เขาคิดว่าบางทีเธออาจจะอยู่ที่นั่น

 • เธอตัวเล็กสำหรับอายุของเธอ

 • แซมสงสัยว่ามีอะไรอยู่ในกล่อง

 • ไม่มีตาข่ายนิรภัย

คุณเป็นนักเขียนแบบไหน? เมื่อคุณเริ่มเขียนนวนิยาย คุณจะตกอยู่ในหนึ่งในสองประเภทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


4. สำรวจความคิดของคุณ

เขียนทุกสิ่งที่คุณรู้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการให้นวนิยายของคุณเป็น จดความคิดแล้วดูว่าจะพาคุณไปที่ใด หากมีคำถามที่คุณอยากสำรวจ ให้สังเกตลงไป หากคุณรู้สึกทึ่งกับฉากหรือช่วงเวลาหรือเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ให้จดบันทึกไว้ การจดบันทึกที่คดเคี้ยวเหล่านี้จะทำให้ความคิดเป็นรูปเป็นร่าง


5. ถามตัวเองด้วยคำว่า 'จะเกิดอะไรขึ้นถ้า'

เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณมีตัวละครที่ทำให้คุณสนใจ หรือฉากเปิดฉากที่โดดเด่นหรือรูปร่างที่คลุมเครือของเรื่องราว ให้ซักถามแนวคิดของคุณด้วยคำถามว่า "จะเกิดอะไรขึ้นถ้า"

ตัวอย่างเช่น มีผู้หญิงคนหนึ่งนั่งอยู่คนเดียวในร้านอาหารที่ดูเศร้า แล้วถ้าผู้ชายเข้ามาหาเธอและถามว่าเขาจะร่วมโต๊ะกับเธอได้ไหม – แต่ถ้าเธอต้องการอยู่คนเดียวด้วยเหตุผล – เหตุผลนั้นคืออะไร?

1st Step
Step 2

ร่างโครงสร้างและเริ่มลงมือ

1. วางแผนโครงสร้าง

เมื่อคุณเริ่มคืบหน้ากับเรื่องราวของคุณแล้วและได้คำลงในหน้าแล้ว ให้ใช้เวลาคิดเกี่ยวกับลักษณะโครงสร้างของนวนิยายของคุณ

เรื่องราวของคุณจะกินเวลาเป็นสัปดาห์ หนึ่งปี ตลอดชีวิตหรือไม่? – และคุณจะแบ่งออกเป็นบทสั้น ๆ หรือส่วนยาว ๆ สองสามตอนที่เกี่ยวข้องกับปีที่เกิดเหตุการณ์หรือไม่?

คุณจะมีผู้บรรยายมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่มองย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์ในเรื่องราวของคุณ – หรือเรื่องราวกำลังคลี่คลายอยู่ในปัจจุบันหรือไม่?

คุณจะบอกในบุคคลที่หนึ่งหรือบุคคลที่สาม?

การตัดสินใจที่สำคัญเกี่ยวกับโครงสร้างและวิธีการเล่าเรื่องสามารถช่วยให้คุณก้าวไปสู่จุดยืนที่แน่นอนได้


2. ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองตั้งเป้า

นี่ไม่ใช่สำหรับทุกคน แต่พวกเราหลายคนชอบกำหนดเวลาและเป้าหมาย บางทีคุณอาจจะตัดสินใจว่าคุณต้องพยายามเขียน 3,000 คำต่อสัปดาห์ หรือ 1,000 คำต่อวัน

บางทีคุณอาจจะใช้กำหนดส่งที่กว้างกว่านั้น เช่น ตัดสินใจว่าคุณต้องเป็นหนึ่งในสามของร่างแรกภายในอาทิตย์นี้ หรือในช่วงวันหยุด

ลองนึกถึงกำหนดเวลาและเป้าหมายที่รู้สึกว่าเป็นจริงและทำได้สำหรับคุณ ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าให้ตัวเองล้มเหลว และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนและคิดใหม่หากจำเป็น


3. หมดกังวลเรื่องเสียเวลา

สุดท้ายนี้ขอบอกว่าไม่มีใครมีวันเขียนที่ดีทุกครั้งที่นั่งทำงาน หากคุณเจอปัญหาที่คำศัพท์ไม่มา ให้เอาตัวเองออกจากมันและใช้เวลากับการวางแผนและวางแผน หรือพิมพ์สิ่งที่คุณมี แล้วอ่านและแก้ไข หรือแค่ไปอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง

บางครั้งก็แม่นยำเมื่อเราคิดว่าสิ่งต่าง ๆ ไปได้ดีกับนวนิยายและเรากำลังสร้างคำมากมายที่เราสะดุดสะดุด อาจหมายความว่ามีปัญหากับเรื่องราวของคุณที่คุณต้องแก้ไข แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่า "สมองส่วนหลัง" ของคุณ ซึ่งเป็นส่วนที่ฝันถึงเรื่องราวและควบคุมทิศทางของการเดินทาง จำเป็นต้องตามให้ทันสมองส่วนหน้าของคุณ ที่ซึ่งการเขียนคำเกิดขึ้น (ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ฉันไม่รู้ว่าส่วนใดของสมองของคุณทำหน้าที่แยกกันจริงๆ นี่เป็นเพียงวิธีการของฉันในการแสดงออกถึงวิธีการเขียนที่เกิดขึ้น … )

หากคุณติดขัด คุณเพียงแค่ต้องการเวลาในการคลายการติดขัด หากคุณต้องตัดทอนงานทั้งหมดของคุณ อย่าลบทิ้ง เก็บไว้ที่อื่นที่ปลอดภัย คุณอาจพบว่ามีประโยชน์ ไม่มีอะไรจะเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ – ไม่ใช่ถ้าคุณฉลาดเกี่ยวกับมัน


4. ความยาวในการเขียนเนื้อเรื่องและการนับชั่วโมงอาสา

สามารถเขียนตามความยาวของเรื่องและตามความเหมาะสมของเนื้อเรื่องที่เราต้องการได้ โดยวางแผนคำนึง

ถึงข้อที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อประหยัดเวลาในการเขียนนิทาน/นิยาย

เวลาในการนับชั่วโมงอาสาจะนับตามหน้ากระดาษที่เขียนไว้ โดยกำหนด 1 หน้ากระดาษเท่ากับ 100 นาที

และตัวอักษรในการเขียนกำหนดไว้ที่ 14pt


5.เนื้อเรื่องในการเขียนนิทาน/นิยาย สามารถเขียนได้ทุกแนวตามที่ผู้เขียนชอบและให้คำนึงถึงผู้อ่านของช่วงอายุนั้นๆหรือกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ทีมงานจะมีการตรวจสอบทุกตัวษรของเนื้อเรื่องทั้งหมด เมื่อมีการเขียนเนื้อเรื่องที่ไม่เหมาะสมหรือขัดต่อมาตรฐานชุมชน เช่น ลามก อนาจาร อื่นๆ เป็นต้น จะไม่ได้รับอนุญาติให้เผยแพร่และจะไม่ได้รับชั่วโมงอาสา


ขอการรับรองและส่งผลงาน